Lý giải sức của giáo dục Nhật Bản đối với học sinh sinh viên Việt Nam trong năm 2016

Nhật Bản là một quốc gia đầy sức thu hút không chỉ với riêng người Việt Nam mà với toàn thế giới. Nước Nhật đi đầu trong việc phát triển kinh tế bền vững bên cạnh một xã hội kỷ cương và văn minh bậc nhất. Một phần công lao rất lớn thuộc về những nhà cải cách giáo dục Nhật Bản. Với những ưu thế vượt trội của nền giáo dục và sự gần gũi văn hóa, Nhật Bản đã và đang tiếp tục là điểm đến lý tưởng của học sinh, sinh viên Việt Nam. Bài viết sẽ phần nào lý giải sức hấp dẫn của nền giáo dục Nhật Bản.

 

Từ những con số biết nói

Theo số liệu điều tra và thống kê mới đây của Bộ Giáo dục và đào tạo về tình trạng hoạt động du học của học sinh, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, Nhật Bản đã cán đích đầu tiên trong xếp hạng các nước có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập và sinh sống nhất cũng như số lượng học sinh sinh viên mới trong năm 2016. Nhật Bản vượt qua những nền giáo dục nổi tiếng bậc nhất là Mỹ, Australia hay du học Canada để trở thành lựa chọn số 1 của nhiều học sinh Việt Nam mấy năm gần đây.

Số liệu thống kê Quý I năm 2016 cho thấy, Việt Nam hiện đang có hơn 130.000 công dân đang học tập tại nước ngoài. Trong số đó, Nhật Bản hiện đang là mái nhà của 38.000 du học sinh, chiếm 29,3% trên tổng số lượng du học sinh Việt Nam tại nước ngoài. Con số này tại Úc là 23,8%, xếp sau đó là Hoa Kỳ và Trung Quốc với lần lượt 21,5% và 8,4%.

Những ưu đãi hấp dẫn và độc đáo

Để lý giải cho sức thu hút đặc biệt của giáo dục Nhật Bản, chúng tôi trích lời một du học sinh tại Nhật: “sức hấp dẫn mời gọi của giáo dục xứ Phù Tang bên cạnh nền khoa học kỹ thuật tiên tiến bậc cao, kinh tế hùng cường chính là cuộc sống văn hóa giàu bản sắc và cơ hội việc làm rộng mở tại xứ người cho các sinh viên sau tốt nghiệp”

Đến Nhật Bản du học, bạn sẽ tham gia vào một chương trình “vừa học vừa làm”. Sự thiếu hụt trầm trọng lao động trẻ đang khiến Chính phủ Nhật Bản phải tìm mọi cách để thu hút những lao động nước ngoài để bổ sung cho những vị trí khan hiếm nhân lực. Ngay khi bạn bắt đầu kỳ học đầu tiên tại trường Đại học hay Cao đẳng, các cán bộ phụ trách sinh viên sẽ rất nhanh chóng khuyến khích bạn đăng ký đi làm thêm. So với các nước đón nhận du học sinh Việt Nam khác, kể cả các nước kinh tế mạnh như Mỹ, Úc, Đức thì Nhật Bản vẫn đang là nước có luật cho phép sinh viên làm thêm gồm nhiều ưu đãi nhất, trong đó bao gồm cả mức thu nhập tốt.

Một điểm hấp dẫn khiến các chương trình du học Nhật Bản có sức hấp dẫn vượt trội là cơ hội việc làm rộng mở dành cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp. Mặc dù có sự khác biệt giữa các ngành nhưng đa phần, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội ở lại Nhật Bản làm việc 3 đến 5 năm. Một số ngành như Điều dưỡng, CNTT thậm chí còn mời gọi những nhân lực tốt nhất ở lại Nhật Bản lao động bằng các chính sách hỗ trợ xin thẻ vĩnh trú.

 

Tóm lại, du học Nhật Bản hiện đang là một trong những chương trình du học hấp dẫn hàng đầu. Nhưng du học Nhật Bản cũng là một thử thách khó nhằn khi tiếng Nhật là 1 trong 3 ngôn ngữ khó nhất thế giới. Vì thế, ngay từ bây giờ, bạn hãy đầu tư thời gian công sức cùng một số phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả và các gia sư nhiệt tình của trung tâm gia sư Ngoại thương để có thể nắm bắt khi cơ hội tới!