Gia sư cần làm gì khi gặp phải học sinh lười học?

Đi gia sư là việc làm thêm được rất nhiều sinh viên hiện nay lựa chọn để tăng thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng may mắn nhận được học sinh ngoan ngoãn. Khi gặp phải học sinh lười học, nghịch ngợm bạn nên ứng xử như thế nào để vừa giúp học sinh tiến bộ, bản thân có thể tăng thu nhập? Hãy tham khảo tư vấn về gia sư cần làm gì khi gặp học sinh lười học dưới đây.

Học sinh lơ là việc học

Đặc điểm của kiểu học sinh này là trong quá trình học im lặng nhưng làm việc riêng, không để ý đến nội dung lời nói của gia sư. Gia sư giao bài không chịu làm.  Khi bạn gặp phải kiểu học sinh này, lời khuyên cho bạn là “mềm nắn rắn buông”. Nếu học sinh chống đối ở mức độ vừa phải gia sư có thể nói nhẹ nhàng, thường xuyên chia sẻ với học sinh về  những vấn đề trong cuộc sống, để học sinh dần hiểu bạn, mến bạn và hợp tác học tập. Trường hợp học sinh phản ứng thái quá, gia sư cần nói chuyện với phụ huynh, phối hợp với phụ huynh đưa ra giải pháp tốt nhất uốn nắn học sinh.

gia su can lam gi khi hoc sinh luoi hoc

Học sinh nghịch ngợm

“Nhất quỷ nhì ma thứ ba học sinh”, nhiều bạn sinh viên khi đi gia sư thường gặp phải đối tượng học sinh công tử bột, nghịch ngợm, dùng nhiều chiêu trò để trêu chọc giáo viên. Với những học sinh này  bạn cần có tinh thần vững vàng, cứng rắn, bình tĩnh trước mọi sự cố bất ngờ và tỏ thái độ để học sinh biết trò ấy không có nghĩa lý gì với bạn. Tham khảo thông tin gia sư ôn thi Đại Học uy tín tại Trung tâm gia sư Đại học Ngoại thương.

Học sinh sợ học

Không giống như học sinh nghịch ngợm. Đặc điểm của học sinh sợ học là vẫn hợp tác với gia sư nhưng thi thoảng khóc trước và trong khi học. Trường hợp này thường xảy ra với phần lớn học sinh tiểu học, nhất là các em lớp 1 -3. Lý do là vì các em vẫn ở lứa tuổi ham chơi nên việc bắt các em học cả buổi tối sau cả ngày lên lớp là khá khó khăn. Với trường hợp này, là gia sư tiểu học, bạn cần có kinh nghiệm gia sư, nhẹ nhàng thuyết phục học sinh, không nên cáu gắt, quát mắng các em.

gia su can lam gi khi hoc sinh luoi hoc 2

Trong giảng dạy dù trên lớp hay ở nhà thì các tình huống với người dạy là muôn  hình vạn trạng. Đó chính là môi trường rèn luyện để mỗi người dần trưởng thành hơn, đó cũng là những kinh nghiệm quý báu đối với nhiều bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành sư phạm. Vì vậy trong mọi tình huống, trước mọi kiểu học sinh, bạn không nên bỏ cuộc ngay, hãy bình tĩnh và tìm ra cách giải quyết tối ưu nhất.